URL LÀ CÁI GÌ? HƯỚNG DẪN TỐI ƯU CẤU TRÚC URL CHUẨN SEO

Url là cái gì? Tìm hiểu khái niệm địa chỉ url là gì? Tại sao Url lại quan trọng khi làm SEO? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Url giúp website lên TOP.

 

Tối ưu URL cho SEO là quá trình tạo mới hoặc thay đổi các URL của trang web để chúng thân thiện hơn với các công cụ tìm kiếm và dễ dàng hơn cho người dùng. Các URL tối ưu hóa sẽ giúp các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng, tăng traffic website.

 

1. URL LÀ GÌ? TẠI SAO URL QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SEO

 

URL là gì?

Nó là viết tắt của “Uniform Resource Locator” (Định vị tài nguyên thống nhất) và được sử dụng để chỉ định địa chỉ của một tài nguyên trên internet. Nó là địa chỉ duy nhất để truy cập các trang web, tệp tin, hình ảnh, video, hoặc bất kỳ tài nguyên nào trên mạng.

Cấu trúc URL gồm các thành phần nào?

• Giao thức (Protocol): Xác định cách thức truyền thông giữa người dùng và máy chủ web. Ví dụ: https://, http://, ftp://.
• Tên miền (Domain Name): Địa chỉ của máy chủ web nơi tài nguyên được lưu trữ. Ví dụ: www.tintuc.com.
• Đường dẫn (Path): Chỉ định đường dẫn cụ thể đến tài nguyên trong máy chủ web. Ví dụ: /blog/post1/.
• Tham số (Parameters): Được sử dụng để truyền thông tin bổ sung cho máy chủ web. Thường được đặt sau dấu “?” và ngăn cách bằng dấu “&”. Ví dụ: ?id=123&category=tech.
• Fragment (Anchor): Được sử dụng để chỉ định vị trí cụ thể trong trang web được truy cập. Thường được đặt sau dấu “#”. Ví dụ: #section2.

Ví dụ về một URL đầy đủ: https://www.tintuc.com/blog/post1/?id=123&category=tech#section2.

– URL quan trọng đối với SEO vì nó có một số tác động đáng kể đến cách công cụ tìm kiếm đánh giá và xếp hạng trang web và tối ưu hóa URL là một phần của việc làm SEO để cải thiện khả năng tìm thấy và xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Nhập url la gì? Hướng dẫn cách tối ưu URL chuẩn SEO, tìm hiểu cấu trúc url gồm những thành phần nào? Tối ưu URL WordPress thân thiện với SEO Website
Url là gì? Nó là địa chỉ duy nhất để truy cập các trang web khi người dùng tìm kiếm

 

2. CÁC YẾU TỐ QUAN TRỌNG CỦA MỘT URL TỐI ƯU HÓA

 

Có một số yếu tố quan trọng cần xem xét khi tối ưu hóa URL cho SEO, bao gồm:

» Domain name:

Domain name là tên miền của trang web của bạn. Domain name có chứa từ khóa chính sẽ giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của trang web và xếp hạng nó cho các từ khóa liên quan.

» Sử dụng từ khóa chính trong URL:

URL có thể chứa từ khóa mà người dùng và công cụ tìm kiếm sử dụng để tìm kiếm thông tin trên web. Khi từ khóa chính xuất hiện trong URL, nó có thể tăng khả năng xếp hạng của trang web trong kết quả tìm kiếm.

» Dễ đọc và dễ hiểu:

URL rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu giúp người dùng và công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung của trang web chỉ từ đường dẫn. URL nên được tạo sao cho dễ đọc, tránh sử dụng các ký tự không cần thiết hoặc các tham số phức tạp.

» Tạo cấu trúc thông qua thư mục:

Cấu trúc thư mục trong URL có thể giúp tổ chức nội dung trên trang web. Việc sử dụng thư mục và tên file logic trong URL giúp công cụ tìm kiếm hiểu cấu trúc trang web và tìm kiếm các tài nguyên một cách hiệu quả.

» URL tĩnh và URL động:

URL tĩnh là URL không chứa các tham số. URL động là URL chứa các tham số. URL tĩnh thường được coi là tốt hơn cho SEO.

» Sử dụng dấu gạch ngang hay gạch dưới trong URL:

Cả dấu gạch ngang và gạch dưới đều được coi là hợp lệ trong URL. Tuy nhiên, dấu gạch ngang thường được khuyến nghị hơn vì chúng dễ đọc và dễ nhớ hơn.

» Tối ưu hóa URL cho di động:

Các công cụ tìm kiếm ngày càng coi trọng trải nghiệm người dùng trên thiết bị di động. Nên viết URL ngắn gọn và dễ sử dụng trên điện thoại di động sẽ giúp các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động.

» Loại bỏ các thẻ và tham số không cần thiết trong URL:

Các thẻ và tham số không cần thiết trong URL có thể khiến URL dài và khó hiểu. Loại bỏ các thẻ và tham số không cần thiết sẽ giúp cải thiện SEO và trải nghiệm người dùng.

» Sử dụng redirect đúng cách cho URL:

Redirect là quá trình chuyển hướng người dùng từ một URL sang URL khác. Sử dụng các redirect (chuyển hướng) đúng cách trong URL có thể giúp duy trì giá trị SEO của các trang web cũ khi chúng được thay đổi hoặc di chuyển giúp bạn hạn chế mất điểm SEO.

Url là cái gì? Tìm hiểu khái niệm địa chỉ url là gì? Tại sao Url lại quan trọng khi làm SEO? Hướng dẫn chi tiết cách tối ưu Url giúp website lên TOP.
Nên sử dụng URL rõ ràng, ngắn gọn và chứa từ khóa của trang web

 

Bài viết cùng chủ đề:

THỦ THUẬT VIẾT THẺ TIÊU ĐỀ VÀ MÔ TẢ CHUẨN SEO

 

3. CÁC CÔNG CỤ HỮU ÍCH ĐỂ TỐI ƯU HÓA URL

 

Có một số công cụ hữu ích có thể giúp bạn tối ưu hóa URL cho SEO, bao gồm:

– Công Cụ Google Search Console:

Google Search Console cung cấp cho bạn thông tin về cách các trang web của bạn xếp hạng trong kết quả tìm kiếm của Google. Bạn có thể sử dụng Google Search Console để xem các URL nào của bạn có xếp hạng tốt và các URL nào cần được tối ưu hóa.

– Công Cụ Yoast SEO:

Yoast SEO là một plugin WordPress phổ biến cung cấp các công cụ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho SEO. Yoast SEO bao gồm một công cụ kiểm tra URL giúp bạn xác định xem URL của mình có tối ưu hay không.

– Công Cụ SEO Minion:

SEO Minion là một công cụ SEO trực tuyến cung cấp các công cụ giúp bạn kiểm tra và tối ưu hóa URL của mình.

 

4. NHỮNG LƯU Ý KHI TỐI ƯU HÓA URL

 

Không lạm dụng từ khóa trong URL:

Việc sử dụng quá nhiều từ khóa trong URL có thể khiến URL trở nên kém tự nhiên và có thể bị các công cụ tìm kiếm coi là spam.

Không sử dụng các ký tự đặc biệt trong URL:

Các ký tự đặc biệt như dấu hoa thị (*), dấu ngoặc vuông ([]) và dấu gạch chéo ngược (/) có thể khiến URL khó đọc và khó nhớ.

Không sử dụng các từ ngữ không liên quan đến nội dung của trang web:

Việc sử dụng các từ ngữ không liên quan đến nội dung của trang web có thể khiến người dùng khó hiểu nội dung của trang web và có thể khiến các công cụ tìm kiếm hiểu sai nội dung của trang web.

 

Tối ưu hóa URL cho SEO là một quá trình quan trọng giúp các trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm, thu hút nhiều lưu lượng truy cập hơn và cải thiện trải nghiệm người dùng. Bằng cách tuân theo các hướng dẫn trong bài viết này, bạn có thể tối ưu hóa URL của trang web của mình và cải thiện hiệu quả SEO của trang web.

 


Để tối ưu Seo website toàn diện cho trang web của mình, các bạn hãy tham khảo Lớp đào tạo Seo website của trung tâm chúng tôi. Cam kết hướng dẫn làm seo web từ A đến Z cho người mới bắt đầu.

Có thể bạn quan tâm:

Học Marketing tổng hợp
Thuê Seo website tổng thể