Cách phân biệt các loại xà lách

Xà lách là một loại rau sống dùng để ăn chung với salad, sandwich và nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, mỗi loại rau xà lách có hình dáng, mùi vị khác nhau mà không phải ai cũng biết. Vì vậy, Mẹo vặt Gia đình sẽ chia sẻ những bí quyết giúp bạn đọc phân biệt được các loại rau xà lách.

Cách phân biệt các loại xà lách

Xà lách từ lâu được xem là loại rau xanh thường được dùng ở nhiều quốc gia để ăn sống, ăn kèm với sandwich, chế biến thành các món salad hay gỏi bổ dưỡng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xà lách khác nhau được bán từ các giống trong nước đến nước ngoài, vậy làm cách nào để phân biệt chúng? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé.

Tác dụng của rau xà lách

Rau xà lách rất quen thuộc, dể ăn và rất phổ biến ở thức ăn nhanh như bánh hăm bơ gơ hoặc salad, là loại thức ăn được cả người lớn và trẻ nhỏ vô cùng yêu thích. Không chỉ giàu các chất dinh dưỡng mà còn mang lại một số lợi ích ít ai ngờ tới đối với sức khỏe. Dân gian gọi là rau diếp hay cải bèo giúp thanh nhiệt, điều trị một số bệnh như táo báo và có tác dụng ngăn ngừa ung thư, viêm khớp, tim mạch…

Xà lách Carol

Lá của xà lách Carol có dạng xoăn tròn, màu xanh rất tươi mát. Có vị ngon ngọt nên được rất nhiều người ưa chuộng. Dùng xà lách Carol trộn với dầu giấm thì mùi vị sẽ rất tuyệt.

Xà lách Carol

Ngoài ăn ngon, xà lách Carol còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, rất tốt cho gan. Ăn xà lách Carol thường xuyên có thể giảm các nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư.

Xà lách Frisse – Xà lách lá xoăn

Đúng như tên gọi của nó, xà lách này có lá quăn, đường gân lá giòn, nhỏ và dài. Khi ăn thì thấy giòn nhưng vì có vị đắng nên hơi khó ăn. Nhưng nếu ai đã ăn quen mùi vị đăng đắng của xà lách Frisse thì sẽ rất là ghiền.

Xà lách lá xoăn

Xà lách Romaine

Xà lách này giòn, ngọt, ít hăng, có lá màu xanh đậm và dài. Xà lách Romaine chứa nhiều vitamin A, C, B1B2, và axit folic.

Xà lách Romaine

Vì có hương vị đậm đà nên xà lách Romaine hay được sử dụng để làm các loại salad kiểu Tây kết hợp với cá ngừ, phô mai, , cà chua

Xà lách Oak Leaf

Xà lách Oak Leaf thường có hai màu (xanh tươi – đỏ tím) trông rất bắt mắt. Chúng có lá dài, mềm và gấp khúc giống như lá sồi nên còn được gọi là xà lách lá sồi. Xà lách Oak Leaf có vị ngọt, thơm, rất dễ ăn nên được rất nhiều người yêu thích.

Xà lách Oak Leaf

Xà lách lô lô

Như tên gọi của nó, loại này có lá sắp xếp rời rạc, có tầng lá rộng và xoăn. Màu xanh của lá trông rất tươi mát, có vị ngon ngọt, lá không quá giòn và cũng không quá mềm. Thích hợp với các món trộn, đặc biệt dùng để cuốn thịt nướng thì sẽ rất là ngon.

Xà lách lô lô

Xà lách Mỹ

Xà lách này có lá cuộn tròn lại như bắp cải, lá lớp bên ngoài có màu xanh còn lớp bên trong thì trắng hơn. Có kết cấu lá giòn, không có vị hăng và có nhiều nước. Đây được coi là một trong những loại xà lách dễ ăn nhất, thích hợp ăn kèm với rất nhiều món.

Xà lách Mỹ

Xà lách búp mỡ

Đây là loại xà lách có lá lớn và được sắp xếp hơi rời rạc, dễ dàng tách ra từ thân của nó. Xà lách mỡ có kết cấu lá mềm hơn, có vị ngon ngọt.

Vì ăn sống nên bạn cần phải rửa thật sạch và ngâm xà lách với nước muối trước khi ăn để loại bỏ hết bụi bẩn, vi khuẩn còn bám trên rau nhé.

Xà lách mỡ

Trên đây là những loại xà lách rất phổ biến. Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể phân biệt được và sử dụng những loại xà lách khác nhau theo mục đích của mình.