Bí quyết chọn mua xoài tươi ngon, chín ngọt tự nhiên không bị chua

Xoài là một loại trái cây rất giàu vitamin A, C, D và được rất nhiều người yêu thích. Xoài có quanh năm nhưng nhiều người vẫn sử dụng hóa chất độc hại để thúc chín ép. Vì vậy, Mẹo vặt Gia đình sẽ chia sẻ với bạn bí quyết chọn xoài tươi ngon, chín tự nhiên.

Bí quyết chọn mua xoài tươi ngon, chín ngọt tự nhiên không bị chua

Xoài là một loại trái cây rất ngon, bạn có thể ăn sống, ăn chín, tráng miệng, salad đều ngon và cực kỳ bổ dưỡng nhờ có những chất như vitamin A, C, D. Đây là khoảng thời gian thu hoạch của các loại xoài nên các bạn có thể dễ dàng thấy xoài được bày bán khắp các chợ và siêu thị.

Thế nhưng, giữa rất nhiều loại xoài như thế thì làm thế nào để có thể chọn được xoài ngon ngọt, không bị chua như mong muốn? Bạn có biết rằng để có thể đem xoài đi tiêu thụ nhanh chóng hơn, nhiều người đã sử dụng các hóa chất độc hại để làm xoài chín nhanh hơn mà không lường trước sự nguy hiểm đối với sức khỏe. Những trái xoài chín ép như thế này khi ăn không ngọn, vị chua hoặc thậm chí nhạt nhéo, hắc, mất đi vị thơm ngon đặc trưng của xoài. Vì vậy, để đảm bảo an toàn bạn chỉ nên ăn những trái cây chín tự nhiên

Hoạt chất thường được sử dụng để thúc hoa quả nhanh chín là ethrel (ethephon). Về mặt độc tính, chất này có thể gây cảm giác khát nước, khó nuốt, nôn mửa, ngứa rát ở miệng, cổ họng, mũi, xót da và mắt. Nếu thường xuyên ăn phải trái cây có tiêm chất này, ethrel sẽ bị tích tụ, làm tổn thương gan, thận và có thể gây ra các bệnh nguy hiểm.

Trong bài viết này, hãy cùng Mẹo vặt Gia đình điểm qua các mẹo phân biệt xoài chín ngọt tự nhiên hay có hương vị nhạt nhẽo, không ngon nhé!

Chọn xoài qua vỏ

Để chọn được xoài chín ngọt tự nhiên, trước hết bạn nên chú ý phần vỏ xoài:

– Bạn nên chọn xoài có vỏ màu vàng đều, da căng, không sần sùi và không có vết thâm tím li ti. Phần thịt xoài nằm trên cuống cứng, không bị mềm nhũn hoặc nhẵn, phần cuống hơi lún xuống thịt.

– Với những quả xoài có màu không đều, cuống hay bị héo và trên quả thường xuất hiện những đốm màu đen li ti thì không nên mua bởi vì những quả xoài này thường chín sượng, chín bằng hóa chất, nên không có vị ngọt tự nhiên như xoài chín cây, thường là có vị chua hoặc nhạt nhẽo.

Với xoài xanh, bạn nên chọn những quả cứng, vỏ ngoài có phấn trắng, da màu xanh đậm vì đây là những trái ngon. Còn những trái xoài xanh nhưng mềm là những trái hái non để có thể giữ trong thời gian dài. Những trái này sẽ có vị nhạt, không thơm ngon, thịt xoài nhũn.

Chọn xoài qua mùi thơm

Bạn có thể nhận biết xoài ngon hay không qua mùi thơm của chúng.

– Quả xoài chín tươi tự nhiên và không chất bảo quản có cuống thơm ngọt đậm, có tinh dầu. Xoài chín ngọt bạn sẽ ngửi được mùi thơm tinh khiết, nhẹ nhàng đặc trưng của xoài vô cùng quen thuộc và hấp dẫn khiến bạn muốn ăn ngay lập tức.

– Đối với xoài chín nhưng không có mùi hoặc mùi không tự nhiên, mùi hóa chất thì không thơm ngon, bạn tuyệt đối không nên chọn.

Chọn xoài qua mùi thơmXoài chín ngọt tự nhiên có hương thơm dễ chịu, đặc trưng

Chọn xoài qua độ cứng

– Dùng tay bóp nhẹ lên xoài một chút, xoài chín tự nhiên sẽ có độ chắc thịt nhất định, cầm chắc tay, ấn vào không bị nát, thịt xoài dẻo, phần cuống căng cứng, không bị mềm.

– Không nên chọn xoài quá mềm nhũn, cầm không chắc tay vì những xoài này đã chín quá, không có độ giòn, ngọt ăn sẽ không ngon lắm.

Chọn xoài qua độ cứngXoài chín ngọt cầm lên sẽ chắc thịt, cầm chắc tay

Cách bảo quản xoài

Sau khi chọn được quả xoài ngon, bạn cũng nên biết cách để bảo quản cho chúng luôn tươi ngon nhất có thể bằng cách:

Xoài sau khi mua về, rửa sạch với nước. Sau đó, bạn đem ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút. Lưu ý không ngâm quá lâu vì có thể làm biến đổi chất trong quả. Tiếp theo, dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm. Cuối cùng, dùng khăn lau thật khô rồi cho vào túi ni-lông, bọc kín lại rồi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh (khoảng 15 độ C).

Lưu ý: Xoài chín thường có mùi thơm rất đặc trưng, nên cho vào túi nilon để không bay mùi ảnh hưởng đến các thực phẩm khác.

Cách bảo quản xoài

Một số món ăn ngon với xoài

Xoài có thể dùng để chế biến nhiều món ăn, thức uống ngon như:

Một số món ăn ngon với xoàiXoài có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon

Thường xuyên ăn phải những trái cây nhiễm hóa chất thúc chín ép vừa không ngon lại còn có thể gây nên những hậu quả không lường đối với sức khỏe. Những mẹo đơn giản trên đây sẽ giúp bạn mua được xoài chín tự nhiên. Ăn vừa ngon mà lại không lo gây hại đến sức khỏe.